Hướng dẫn Faction

Faction là chế độ chơi mà tại đó bạn cùng với đồng đội chiến đấu với kẻ thù khác để bảo vệ lãnh thổ cũng như xâm chiếm, cướp bóc kẻ khác. Đây là một chế độ chơi đẫm máu, nơi mà nguy hiểm luôn chực chờ xung quanh và bạn khó có thể tin được ai khác. Để chơi được faction, bạn cần phải có được những người bạn tin tưởng để kề vai sát cánh cũng như có một tinh thần thép chấp nhận thất bại. Bởi thất bại là điều phải có, hơn nữa, tại chế độ này một khi thất bại đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất rất nhiều tài sản bạn cố gắng kiếm được. Nên, nếu bạn không đủ dũng cảm, kiên trì thì bạn không nên chơi chế độ này vì bạn sẽ thành con mồi ngon cho những kẻ khác.

Hệ thống Power:

Power về cơ bản đánh giá sức mạnh của một faction. Bạn nhận được Power khi online và power của faction là tổng power của mỗi thành viên trong faction đó. Bạn sẽ mất Power mỗi khi bạn chết dù với bất kì lý do gì. Power được sử dụng để claim đất (chiếm đất). Mỗi Power tương đương với một mảnh đất (diện tích 16×16) mà bạn có thể claim. Vậy nên, power càng nhiều, bạn sẽ càng có nhiều đất. Tuy nhiên, khi số đất bạn chiếm cao hơn số power bạn có, đấy là lúc mà kẻ khác sẽ chiếm được đất của bạn. Vì vậy, hãy luôn bảo toàn tính mạng của bạn bằng mọi giá để không bị mất Power. Nếu bạn chết, bạn sẽ mất power đồng nghĩa với nguy cơ mất đất vào tay kẻ khác.

Các lệnh cơ bản:

Mọi lệnh của faction đều bắt đầu với /f

/f help – Danh sách các lệnh

/f list – Danh sách faction trong server

/f who <tên_faction> – Xem thông tin faction người khác
/f power – Xem power của bạn
/f power <tên_người_chơi> – Xem power của người chơi khác
/f join <tên_faction> – Gia nhập faction
/f leave – Thoát khỏi faction hiện tại
/f c f – Chuyển sang kênh chat faction để chat với đồng đội
/f c a – Chuyển sang kênh chat đồng minh để chat với faction khác là đồng minh của bạn
/f c p – Chuyển sang kênh chat công cộng để chat với mọi người
/f create <tên_faction> – Tạo faction
/f desc <nội_dung> – Đặt miêu tả cho faction của bạn
/f tag <tên> – Đặt tên mới cho faction
/f open <Yes/No> – Bật/tắt chế độ công cộng (người khác tham gia faction mà không cần mời)
/f inv <tên_người_chơi> – Mời người khác vào faction
/f deinv <tên_người_chơi> – Hủy lời mời với người bạn đã mời
/f sethome – Đặt faction home để dùng cho /f home
/f home – Dịch chuyển đến faction home
/f claim – Claim mảnh đất nơi bạn đứng
/f unclaim – Bỏ claim mảnh đất nơi bạn đứng
/f autoclaim – Tự động claim mảnh đất mà bạn đi tới
/f unclaimall – Bỏ claim mọi mảnh đất bạn đang có
/f kick <tên_người_chơi> – Đuổi một thành viên ra khỏi faction
/f mod <tên_người_chơi> – Thăng chức cho mội thành viên lên Mod
/f admin <tên_người_chơi> – Trao quyền quản lý cho một thành viên
/f title <tên_người_chơi> <danh_hiệu> – Đặt danh hiệu cho một người chơi. Chỉ để trang trí.
/f map – Hiển thị các faction ở gần nếu có
/f disband – Giải tán faction của bạn
/f ally <tên_faction> – Xin làm đồng minh với người khác. Nếu cã hai bên đồng ý, hai faction sẽ trở thành đồng minh với nhau.
/f neutral <tên_faction> – Xin trung lập với người khác. Nếu cã hai bên đồng ý, hai faction sẽ trở thành trung lập với nhau.
/f enemy <tên_faction> – Đặt faction khác làm kẻ thù mà không cần bên kia đồng ý. Bạn chỉ có thể tấn công kẻ khác trong lãnh thổ của họ khi đặt faction đấy làm kẻ thù. Lưu ý: Sát thương bạn gây ra trên lãnh thổ kẻ thù sẽ bị giảm 30%.

2. Khởi đầu

Thu thập tài nguyên:

Faction về cơ bản cũng là một chế độ sinh tồn. Để sinh tồn, bạn cần thức ăn, chỗ ở, dụng cụ, khoáng sản hay nói ngắn gọn là tài nguyên.  Nhưng hãy lưu ý, đừng thu thập tài nguyên ở những nơi quá gần khu vực spawn bởi tại đây, bạn có thể bị kẻ thù săn đuổi. Hãy cố gắng chạy xa một chút để né tránh ánh mắt của những kẻ khác.

Đầu tiên, hãy kiếm cho bạn một set đồ bằng sắt nhanh nhát có thể để chống chịu lại quái vật xung quanh cũng như chống đỡ lại người chơi khác và có cơ hội sống sót cao hơn. Sau đó, khi kiếm được kim cương, vật phẩm bạn cần chế tạo đầu tiên là kiếm. Không phải rìu, không phải cúp, không phải xẻng mà phải là kiếm. Faction là một chế độ khắc nghiệt, giết hoặc bị giết, bạn sẽ gắn bó với thanh kiếm nhiều hơn tất thảy những thứ khác.

Khi bạn đã có những công cụ cần thiết, đó là lúc bạn xây dựng cho mình một căn cứ.

Xây dựng faction:

Giờ đây, để dễ dàng mở rộng faction lớn mạnh, bạn nên chiêu mộ thêm thành viên. Nhưng, hãy cẩn thận trước mọi người bởi sẽ có rất nhiều kẻ giả vờ muốn gia nhập vào faction của bạn chỉ để chiếm mọi tài sản của bạn. Đây là một vấn đề rất nan giải, không tuyển thêm thành viên thì khó có thể lớn mạnh còn nếu tuyển thì dễ gặp kẻ xấu lợi dụng. Vậy nên, tốt nhất, bạn nên rủ bạn bè thân thiết cùng vào chơi server.

Tiếp theo, hãy lựa chọn một địa thế thuận lợi, hợp ý thích của bạn để bắt đầu xây dựng căn cứ và khiến căn cứ của bạn ngày một kiên cố. Sau đó, hãy lựa chọn một con đường để kiếm sống. Bạn sẽ tiếp tục cày cuốc chăm chỉ để phát triển faction một cách hòa bình thịnh vượng. Hay, bạn sẽ ra sức cướp bóc tài sản của faction khác, làm giàu trên sự cố gắng của những kẻ yếu hơn? Đó là quyết định của bạn.

Tất nhiên, bạn cũng có thể xin tham gia vào faction khác nếu bạn không muốn làm lãnh đạo hay tốn công xây dựng. Nếu bạn muốn tham gia faction khác, hãy cố gắng xin vào những faction lớn mạnh để dễ dàng khởi đầu.

3. Căn cứ

Lưu ý quan trọng: Hãy xây dựng căn cứ của bạn càng xa spawn càng tốt. Khoảng cách tối thiếu để cho bạn an toàn đặt căn cứ là xa 10000 block tính từ spawn.

a. Hắc diện thạch

Ưu điểm:

 • Kiên cố, kẻ địch sẽ phải TNT nhiều lần để có thể đục thủng lớp tường của bạn.
 • Rất tốt để giữ đồ

Nhược điểm:

 • Rất khó để mở rộng
 • Rất khó để xây dựng farm bởi diện tích không lớn

b. Căn cứ trên trời

Ưu điểm:

 • Khó bị phát hiện nếu kẻ thù không tinh ý hoặc để tầm nhìn thấp. Và rất ít người nhìn lên phía trên trời.
 • Kẻ thù sẽ khá khó khăn để leo lên đến vị trí của bạn.

Nhược điểm:

 • Để lại bóng trên mặt đất
 • Khó phòng thủ với kẻ địch có kinh nghiệm

c. Cát

Một đặt tính của cát là nếu cát phía dưới bị phá thì cát bên trên sẽ tự lấp xuống. Lợi dụng đặc tính này, ta có thể xây dựng một bức tường có khả năng “tự hồi phục”.

d. Nước

TNT thường không thể nổ qua được nước nên nước rất hữu ích để ngăn chặn TNT. Xong, vẫn có một loại máy bắn TNT có thể xuyên qua được nước nên hãy cẩn thận.

e. Turret

Là một hệ thống pháo thủ phòng tuyến cho faction mỗi viên có sát thương lên đến 12 damega , hãy đặt thật nhiều turret xung quanh nhà bạn .

4. Tin tưởng

Như đã nói bên trên, tin tưởng là một vấn đề cực kì quan trọng ở chế độ này. Sẽ có rất nhiều kẻ địch lợi dụng sự tin tưởng của bạn để cướp đi toàn bộ tài sản của bạn. Bởi họ không quan tâm bạn sẽ tức giận hay khóc lóc, họ chỉ quan tâm đến vật phẩm của bạn mà thôi. Vậy nên, đừng tin tưởng người khác quá dễ dàng!

Hoặc, đừng tin ai cả! Chỉ tin những người bạn quen biết ngoài đời hoặc thật sự thân thiết, biết rõ về người đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng sự tin tưởng để cướp bóc kẻ khác. Dù là một cách khá đê tiện nhưng đây là một cuộc chiến, ta phải dùng mọi cách để chiến thắng. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể lừa dối kẻ khác để rồi tước đi toàn bộ tài sản của họ.

5. Tổng hợp vài kinh nghiệm

 1. Đừng tin người bạn không quen
 2. Xây dựng căn cứ cách spawn ít nhất 10000 block
 3. Sử dụng linh hoạt các loại căn cứ
 4. Cẩn thận với trap khi ở căn cứ kẻ thù
 5. Đừng bao giờ dịch chuyển người khác đến nơi gần căn cứ của bạn.
 6. Hãy cẩn thận người bạn mời vào faction hoặc faction bạn định xin vào. Mọi công sức của bạn sẽ bốc hơi nhanh chống chỉ với một sai lầm.
 7. Chạy xa ít nhất 1000 block khỏi spawn trước khi thu thập tài nguyên
 8. Nếu bạn tham gia vào faction người khác, đừng mang mọi vật phẩm theo bên người mà hãy để trong enderchest, pv hoặc một nơi bí mật nào đó. Nếu không, khi bạn gặp faction muốn lợi dụng bạn, cho bạn vào mà giết bạn để cướp đồ thì bạn sẽ mất tất cả.
 9. Đừng PVP khi bạn không có đồ đủ mạnh và đầy đủ thuốc than, táo vàng. Nếu không, bạn sẽ bị hủy diệt.
 10. Nên rủ những người bạn quen thân vào chơi cùng cũng như kêu gọi thành viên trong faction cùng chat facebook, skype để khiến trò chơi trở nên thú vị hơn. Khi bạn gặp khó khăn, sẽ luôn có những người sẵn sàng giúp bạn. Khi bạn đi cướp bóc, sẽ có những đồng đội kề vai sát cánh bảo vệ bạn.

——————————————

4.3/5 - (76 bình chọn)