Giao tiếp chat online

Khi mới chơi Minecraft online, hẳn sẽ có nhiều bạn không biết cách nói chuyện (chát) với người chơi khác trong game như thế nào.

Chát trong Minecraft không đơn giản như nhiều game online khác nhưng một khi đã quen rồi bạn thấy nó cũng khá thú vị.

Tùy thuộc vào server Minecraft mà bạn chơi, người chủ server sẽ thiết lập công cụ chát ra sao, nhưng về cơ bản bạn biết mấy thứ đơn giản như sau đã.

1. Chát cơ bản

Để kích hoạt khung chát cho bạn gõ chữ, bạn nhấn phím T (bạn cũng có thể thay đổi phím này sang bất kỳ phím nào bạn thích cho thuận tiện trong setting của game, như Enter chẳng hạn). Gõ chữ và nhấn enter, tất cả mọi người trong server sẽ thấy nội dung chát của bạn. Đây là kênh chát toàn server.

Để gửi tin nhắn riêng cho người khác bạn gõ như sau: /w tên-người-chơi nội-dung (hoặc /t hoặc /wishper hoặc /tell hoặc /msg hoặc /message, rất nhiều lệnh, tùy mỗi server mà có hay không), ví dụ bạn gõ: /w emyeu em ơi chốc nữa sang nhà anh đi…

Khi người chơi khác nhắn tin cho bạn, để trả lời lại bạn gõ: /r nội-dung (hoặc /reply), ví dụ khi nhân được tin nhắn trên, em yêu sẽ trả lời lại: /r Ok chốc nữa em sang…

Nói thêm là cái lệnh trả lời tin nhắn /r này, nó sẽ trả lời cho người cuối cùng đã nhắn tin cho bạn.

2. Khi chơi game ở các server nước ngoài nói tiếng Anh thì không bàn làm gì, nhưng khi chơi Minecraft online ở những server trong nước thì chúng ta nên nói chuyện, chát bằng tiếng Việt có dấu để dễ giao tiếp hơn. Nhìn cái khung chát viết tiếng Việt có dấu nó cũng thuận mắt hơn là toàn tiếng Việt không dấu. Nhưng có một cái bất tiện là khi bật bộ gõ tiếng Việt để chát có dấu, chúng ta sẽ bị lỗi khi di chuyển bằng các phím A, W, S, D, bấm phím mà nhân vật không di chuyển. Sảy ra điều này là do bộ gõ tiếng Việt chuyển phím W thành mã của ký tự Ư nên game sẽ không nhận diện được phím mà chúng ta bấm.

Đây là vấn đề của hầu hết các game không riêng gì Minecraft, cách giải quyết đơn giản nhất là chúng ta bấm phím W 2 lần liền mỗi khi muốn di chuyển, nhưng cách này vẫn gây khó chịu. Tưởng tượng nhân vật của bạn đang đứng chát, bạn bỗng phát hiện có người chơi khác đang tiến lại phía bạn, chuẩn bị giết bạn, tình huống rất gay cấn, bạn muốn chạy trốn nhưng ấn phím mãi không thấy nhân vật di chuyển…

Để khắc phục triệt để vấn đề này, tạo cảm giác thoải mái khi chơi, các bạn vào trang web sau: http://www.trankynam.com/gotv/ để tải Gõ Tiếng Việt về, đây là bộ gõ tiếng Việt tương tự Unikey nhưng được cải tiến nhiều thứ của tác giả Trần Kỳ Nam. Sau khi tải về các bạn giải nén ra và chạy bình thường như Unikey và chọn kiểu gõ là Telex ( telex, không phải telex2 hay telex3).

Cách khác, nếu bạn không muốn chuyển sang Gõ Tiếng Việt mà cứ nhất định phải dùng Unikey. Mở cửa sổ Unikey, ở phần Kiểu gõ chọn Tự định nghĩa, sau đó nhấn vào nút có dấu 3 chấm bên cạnh (…) nó sẽ mở ra một cửa sổ mới. Tại cửa sổ này bạn chọn “Simplified Telex” rồi nhấn Nạp kiểu gõ này, sau đó nhấn Lưu trữ .

Đó là các cách giúp bạn vừa có thể gõ tiếng Việt vừa chơi game thoải mái. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì bạn nên sử dụng Gõ Tiếng Việt, vừa đơn giản vừa chạy mượt mà. Bản thân tôi dùng Unikey đôi lúc vẫn sảy ra lỗi.

4.2/5 - (4 bình chọn)